protex

เปลี่ยนหน้าสิว ให้เป็นหน้าใส

ปัญหาสิว เป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่ได้ก่อให้เกิดผลร้ายแรงต่อร่างกาย แต่ก็ถือว่ามีผลกระทบต่อสภาวะจิตใจพอสมควร
คนที่เป็นสิวนั้นจะเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ บางคนถึงขนาดที่รู้สึกอายที่จะต้องออกไปพบผู้คนภายนอก ยิ่งเฉพาะกับผู้ที่เป็นสิวที่ใบหน้าในปริมาณมาก ก็อาจจะทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้เลยทีเดียว

 


ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิวเจ้าปัญหาที่ว่านี้กันก่อนนะคะ

สิว ถือว่าเป็นโรคผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด และมักเป็นในช่วงเข้าสู่วัยรุ่น เกิดได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยเฉพาะบนใบหน้า โดยเกิดจากการที่ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งพบได้ทั้งหญิงและชาย เป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันโตขึ้น และผลิตไขมันมากขึ้น จึงทำให้เกิดการอุดตันของต่อมไขมัน ไขมันที่อุดตันนี้เรียกว่า สิวอุดตัน (Comedone) ต่อมไขมันที่มีไขมันคั่งค้าง เมื่อมีขนาดใหญ่มากจะดันผิวหนังด้านบนให้มองเห็นเป็นเม็ดเล็กๆ เรียก สิวหัวขาว หากมีรูเปิดสู่ผิวหนังจะเรียก สิวหัวดำ และหากมีติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นตัวการให้เกิดสิวอักเสบ ซึ่งมีอาการอักเสบ เป็นตุ่มนูนแดง หรือเป็นหนอง หรือที่ เรียกกันว่า สิวอักเสบ นั่นเอง

 

ส่วนสาเหตุของการเกิดสิว มีดังนี้...

 • เกิดจากกรรมพันธุ์ หรือจากการแพ้อาหารบางชนิด เช่น ช็อกโกแลต อาหารมัน หรือผลิตภัณฑ์จากนม เป็นต้น เมื่อรับประทานแล้วสิวก็จะขึ้นทันที
 • เกิดจากสภาพอากาศ เช่น บางคนอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละออง สิ่งสกปรก หรือบางคนโดนแดดมาก ๆ ก็อาจจะทำให้สิวขึ้นได้
 • เกิดจากสภาวะความตึงเครียด เนื่องจากเมื่อเราเริ่มรู้สึกเครียดการไหลเวียนของเลือดจะเริ่มผิดปกติ ต่อมไขมัน ผลิตไขมันมากขึ้น นอกจากนี้ความเครียดยังทำให้ความต้านทานโรคต่อร่างกายต่ำลง ทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เจริญเติบโตได้ง่ายยิ่งขึ้น ต่อมไขมันที่สร้างไขมันมากเกินไป เมื่อไขมันมากจนกำจัดไม่ทัน จึงทำให้เกิดการอุดตันในต่อมไขมัน และกลายเป็นสิวในที่สุด
 • เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ทาครีม หรือแป้ง ทำให้มีการอุดตันรูระบายไขมัน

 

เคล็ด(ไม่)ลับในการรักษาสิว

 • อย่าเอามือสัมผัสบนใบหน้า หรือเท้าคาง เพราะมือของเราเต็มไปด้วยแบคทีเรีย ซึ่งจะทำให้เกิดสิวได้
 • ล้างหน้าให้สะอาด และควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ด้วยสบู่อ่อนที่ไม่ระคายเคือง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับเบาๆ ด้วย
  ผ้าขนหนู และที่สำคัญไม่ควรล้างหน้าบ่อยๆ เพราะจะทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื่น
 • ออกกำลังกายและกินอาหารเพื่อสุขภาพ เราควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายช่วยทำให้เลือดหมุนเวียนดี มีออกซิเจนไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ได้เต็มที่ และจะช่วยให้คุณมีผิวที่สวยงามขึ้นด้วย
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะขณะที่นอนหลับ เซลล์ผิวหนังจะฟื้นฟูสภาพตัวเองหลังจากที่เหน็ดเหนื่อยมาตลอดทั้งวัน ให้ลองสังเกตุว่าวันไหนที่เรานอนเพียงพอ ตื่นมาหน้าตาจะสดใสขึ้นค่ะ
 • ความเครียดเป็นสาเหตุที่เราพบได้บ่อยที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นควรหาวิธีผ่อนคลาย เพราะจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลือง รวมทั้งการทำงานในระบบของร่างกายได้ดีขึ้น
 • ในกรณีที่เกิดสิวอย่างรุนแรงขึ้น ทางออกที่ดีที่สุดคือไปพบแพทย์ทันที เพื่อหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องค่ะ

 


อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสิวจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถควบคุมด้วยการรักษา ด้วยการดูแลใส่ใจ และการชำระล้างทำความสะอาดร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์ที่สามารถลดการสะสมของแบคทีเรียได้ถึง 99% อย่างโพรเทคส์เป็นประจำก็จะช่วยลดสาเหตุการเกิดสิวได้แล้วค่ะ มาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราได้ที่ http://www.protex.co.th/products


รีวิว
x

ยังมีเรื่องน่าอ่านอีกเพียบ

รวมเคล็ดลับน่ารู้