MENU
FAMILY'S HEALTH

ดูแลสุขภาพคนในครอบครัว

ทำความรู้จัก Flaxseed oil น้ำมันสารพัดประโยชน์

เมล็ด Flaxseed และ Flaxseed Oil

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed oil) น้ำมันสารพัดประโยชน์ ไอเทมเด็ดที่คนรักสุขภาพ และอยากมีผิวพรรณเปล่งปลั่งห้ามมองข้าม!

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed oil) คืออะไร

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed oil) เป็นน้ำมันสีเหลืองๆ ได้จากการสกัดจากต้นลินินหรือต้นปอป่าน เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ รวมทั้งยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3, 6, 9 เช่น

  • กรดไลโนเลอิก (Linoleic Acid หรือ LA) ช่วยลดการอักเสบของผิวและทำให้ผิวชุ่มชื้น
  • กรดอัลฟ่า-ไลโนเลนิก (Alpha-Linolenic Acid หรือ ALA) ช่วยในการไหลเวียนเลือด
  • กรดโอเลอิก (Oleic Acid) ช่วยเสริมประสิทธิภาพของกรด ALA และกรด LA ให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญอีกหนึ่งชริด ที่พบใน Flaxseed oil นั่นก็คือ ลิกแนน (Lignan) ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง อัลไซเมอร์ และยังช่วยในเรื่องผิวพรรณ คือ ชะลอริ้วรอยได้อีกด้วย

น้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed oil) มีประโยชน์อย่างไร

  1. เสริมความแข็งแกร่งให้ผิว ช่วยกำจัดแบคทีเรียบนผิวชั้นนอก Flaxseed oil อุดมไปด้านสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยลดการอักเสบของผิว พร้อมเสริมการปกป้องผิวภายนอกจากแบคทีเรีย และด้วยกรรมวิธีการสกัดเย็น เพื่อเอาน้ำมันออกมาจากเมล็ดลินิน จะคงคุณค่าของน้ำมันที่อ่อนโยนต่อผิวไว้เป็นอย่างดี
  2. ลดอาการปวด อักเสบของโรคข้อต่างๆ กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ที่มีอยู่สูงมากใน Flaxseed oil มีผลต่อการสร้างสารที่ลดอาการอักเสบในร่างกาย จึงช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อ ให้ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นได้
  3. ลดอาการอักเสบของผิว บำรุงเส้นผมและเล็บ กลุ่มไขมันโอเมก้า 6 ที่พบใน Flaxseed oil จะช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้ คัน รอยแดง สิว ผิวแห้ง รวมทั้งโอเมก้า 3 ที่มีอยู่สูง ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เส้นผม และเล็บ ให้มีสุขภาพดี ไม่เปราะหักง่าย
  4. ลดอาการตาแห้ง การรับประทาน Flaxseed oil เป็นประจำ จะช่วยเพิ่มปริมาณและคุณภาพของชั้นน้ำตาส่วนไขมัน และช่วยหล่อลื่นดวงตา ไม่ให้ตาแห้งอีกด้วย

ด้วยประโยชน์ที่หลากหลายของ Flaxseed oil ทำให้ในปัจจุบัน Flaxseed oil ถูกนำมาทำเป็นอาหารเสริมของผู้ที่รักสุขภาพ เพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น และได้ถูกนำมาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากมาย หนึ่งในนั้นคือ "สบู่"

โดยสบู่ที่ผสานสารสกัดจาก Flaxseed oil จะช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรีย พร้อมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย ซึ่งถ้าใครอยากจะดูแลและปกป้องผิวให้มีสุขภาพดี โพรเทคส์ขอแนะนำ สบู่ก้อนโพรเทคส์ สูตรพรอพโพลิส ที่ผสานสารสกัดพรอพโพลิสจากรังผึ้งธรรมชาติ และFlaxseed oil ที่ช่วยปกป้องผิว ลดการสะสมของแบคทีเรียได้ถึง 99.9% ได้ผิวสะอาดสุขภาพดี