เรื่องสิวเรื่องเล็ก...แก้ไขได้ถ้ารู้จริง

ล้างหน้าลดสิว

สิวเกิดจากการอุดตันของไขมันภายในรูขุมขน โดยการอุดตันมักก่อให้เกิดตุ่มและรอยบนผิวหนัง ซึ่งร่องรอยเหล่านี้มักส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ โดยเฉพาะเมื่อสิวเกิดขึ้นบนใบหน้า อีกทั้งยังสร้างความรำคาญได้ไม่น้อย เนื่องจากสิวบางชนิดมักเกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก และยังทิ้งรอยดำรอยแดงไว้ การรักษาส่วนใหญ่จะเป็นการใช้ครีมรักษาสิวร่วมกับการดูแลตนเอง

สิวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดหลัก ๆ

 • สิวอักเสบ
  สิวที่มีการอักเสบอาจแบ่งเป็นสิวอักเสบ สิวตุ่มหนอง และสิวหัวช้าง ซึ่งสิวแต่ละชนิดอาจมีปัจจัยที่เหมือนและแตกต่างกันไปในแต่ละคน
 • สิวไม่อักเสบ
  สำหรับสิวไม่อักเสบอาจแบ่งเป็นสิวอุดตันหัวขาวและสิวอุดตันหัวดำ

ต้นเหตุของสิว

ปัจจุบันในทางวิทยาศาสตร์ยังไม่สามารถยืนยันถึงสาเหตุในการเกิดสิวได้อย่างแน่ชัด แต่พบว่ามีปัจจัยหลายอย่างที่อาจส่งผลร่วมกันจนทำให้เกิดการอุดตันของไขมันในรูขุมขนขึ้น ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแบ่งได้ ดังนี้

ปัจจัยภายในร่างกาย

 • พันธุกรรม
  ผู้ที่มีพันธุกรรมบางอย่างอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดสิวมากกว่าคนอื่น อย่างคนผิวมันที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้มากกว่าผิวประเภทอื่น จึงเสี่ยงต่อการเกิดสิวอุดตันได้ ส่วนบางคนต่อมไขมันอาจทำงานได้น้อยเลยทำให้ผิวแห้งและขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอ่อนแอและติดเชื้อสิวได้ง่าย ขณะที่สิวจากพันธุกรรมยังอาจรวมไปถึงการแพ้อาหารบางชนิดอีกด้วย
 • ฮอร์โมน
  ระดับของฮอร์โมนบางชนิดที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะฮอร์โมนแอนโดรเจนที่มักเพิ่มระดับขึ้นเมื่อเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น สำหรับในผู้หญิงการมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็สามารถทำให้เกิดสิวได้ เป็นต้น

ปัจจัยภายนอก

 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถูกกับผิว
  การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว สกินแคร์ ครีมรักษาสิว และเครื่องสำอางอย่างขาดความรู้และไม่เหมาะสมกับผิวอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง อุดตัน ส่งผลให้สภาพผิวอ่อนแอได้ เมื่อผิวอุดตันและอ่อนแอก็อาจทำให้เชื้อแบคทีเรียบนใบหน้าเจริญเติบโตได้ดีจนเป็นสิวได้ในที่สุด
 •  เชื้อแบคทีเรีย
  เดิมทีบนผิวหนังของมนุษย์มีแบคทีเรียอาศัยอยู่หลายชนิด ในภาวะปกติเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้จะไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติใด ๆ แต่เมื่อผิวอ่อนแอหรือมีจำนวนเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เพิ่มขึ้นก็อาจกระตุ้นให้เกิดสิวได้ โดยสิวอาจเกิดได้จากแบคทีเรียหลายชนิด
 • สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิว
  พฤติกรรมบางอย่างก็อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดสิวได้เช่นกัน อย่างการล้างหน้าไม่สะอาด ล้างหน้าแรงและบ่อยเกินไป หรือแม้แต่การเจอกับมลพิษหรือสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี ทั้งความเครียด แสงแดด ฝุ่นควัน และสิ่งสกปรก
บีบสิวหน้ากระจก

เมื่อเป็นสิวแล้ว ควรดูแลรักษาใบหน้าดังต่อไปนี้

 1. หยุดแกะและบีบสิว
  การสัมผัส แกะ เกา และบีบสิวอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบรุนแรงขึ้น ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้าเพราะมือและเล็บเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่อาจทำเกิดการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ การแกะหรือบีบสิวเองยังเสี่ยงต่อการเกิดรอยช้ำ รอยสิว และเกิดแผลเป็นตามมาอีกด้วย
 2. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี
  คนที่มีผิวหน้ามันมักเลือกใช้โฟมที่มีความแรงและล้างหน้าบ่อยกว่าคนผิวผสมและผิวแห้ง เพื่อลดความมันบนใบหน้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การล้างหน้าบ่อยเกินไปจะยิ่งทำให้หน้ามัน อีกทั้งการขัดถูบนใบหน้าที่แรงเกินไปก็อาจส่งผลให้ผิวอ่อนแอและติดเชื้อสิวได้ง่ายขึ้น
 3. หลีกเลี่ยงความเครียด
  ความเครียดเป็นอารมณ์ที่ส่งผลเสียต่อระบบในร่างกายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการหลั่งฮอร์โมนบางชนิดหรือการฟื้นฟูของผิว จึงควรหลีกเลี่ยงและหาวิธีลดความเครียด อย่างการออกกำลังกาย การทำงานอดิเรก หรือการนั่งสมาธิเพื่อลดการกระตุ้นที่ทำให้เกิดสิว
 4. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว
  แต่ละคนมีสภาพผิวที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม และผิวแพ้ง่าย ซึ่งในแต่สภาพผิวก็มีวิธีการดูแลและการเลือกใช้สกินแคร์หรือครีมบำรุงผิวที่แตกต่างกัน จึงควรศึกษาและทดสอบการแพ้ก่อนนำผลิตภัณฑ์มาใช้ รวมทั้งเลือกการเลือกสกินแคร์ที่มีส่วนผสมช่วยต้านสิวก็อาจช่วยให้สิวหายได้เร็วขึ้น
 5. ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง
  หากสิวลุกลามอักเสบมาก ควรรีบพบแพทย์โดยทันที เพราะบางครั้งสิวอักเสบต้องทานยาฆ่าเชื้อหรือทายาเฉพาะกลุ่มร่วมด้วยจึงจะรักษาได้
โฟมล้างหน้าลดสิว

สำหรับผู้ที่มีสิวบนใบหน้าอยู่เป็นประจำ ควรมีวินัยในตนเองทั้งในการใช้ยาหรือครีมรักษาสิว และการดูแลตนเองด้วยวิธีต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อช่วยฟื้นฟูสมดุลทั้งจากภายในและภายนอกร่างกาย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดสิวลงได้ นอกจากนี้ยังไม่ควรหายาแก้สิวมาทาเองจากแหล่งที่ไม่ได้รับการรับรอง อาจเกิดอันตรายทั้งต่อใบหน้าและร่างกาย เพราะหากเกิดขึ้นแล้วอาจสร้างความเสียใจไปตลอดได้..

ไอเท็มแนะนำ
โฟมล้างหน้า โพรเทคส์ ไลฟ์ ซิก้าสูตร แอคเน่ เคลียร์ มีคุณสมบัติผสมสารสกัดจากพืชธรรมชาติ "ซิก้า" Cica (Centella Asiatica) ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียสาเหตุของสิววนลูป และนอกจากจะลดการสะสมของแบคทีเรียแล้วยังช่วยลดความมัน ลดรอยแดงและแผลเป็นจากสิว ให้คุณออกจากลูปเดิมๆได้อีกด้วย

อ้างอิง Pobpad

ติดตามเราได้ทาง: